Vòng 1/8 là gì? Vòng 1/8 có bao nhiêu đội và sau vòng này là gì?

Khi xem bong da truc tiep tại trang web phát sóng bóng đá chất lượng XoiLac TV, chắc chắn bạn đã nghe đến vòng 1/8. Vậy vòng 1/8 là gì? Vòng này có hình thức thi đấu như thế nào? Cũng như khi hết vòng 1/8 sẽ đến vòng gì? Nếu bạn muốn biết thì hãy đọc bài viết bên dưới của chúng tôi dưới đây.

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 đơn giản là một vòng đấu trong các giải bóng đá. Cụ thể trong vòng này sẽ có tổng cộng 16 đội được chia thành 8 cặp đấu khác nhau. Đặc điểm của vòng đấu này chính là đội nào thắng sẽ được đi tiếp vào vòng sau. Còn đội thua sẽ bị loại khỏi giải đấu.

Hiện tại thì tại những giải đấu lớn như World Cup, Euro hay Cup C1 thường sẽ có vòng 1/8. Bởi những giải đấu này thường có rất nhiều đội bóng tham gia. Chính vì thế để kiếm ra 2 đội tiến đến trận chung kết. Thì giải đấu sẽ diễn ra rất nhiều vòng đấu.

Vòng 1/8 là gì
Vòng 1/8 sẽ có 16 đội bóng chia thành 8 trận đấu khác nhau

Trong vòng 1/8, nếu như hai đội không thể giải quyết thắng thua trong 2 hiệp thi đấu chính thức. Thì trận đấu sẽ tiếp tục kéo dài đến 2 hiệp phụ. Để có thể tìm ra được đội đi tiếp trong trận đấu. Mà nếu trong 2 hiệp phụ cả hai đội vẫn bất phân thắng bại. Thì lúc này sẽ tiến đến chấm 11m quyết định.

Không chỉ có bóng đá, mà còn rất nhiều môn thể thao khác cũng có vòng 1/8 như tennis, võ thuật,… Cũng giống như vòng 1/8 trong bóng đá. Thì các môn thể thao khác cũng sẽ có 8 trận đấu dành cho 16 vận động viên khác nhau.

Các tên gọi phổ biến của vòng 1/8 là gì?

Đa số những giải đấu bóng đá lớn mà thi đấu theo kiểu từ vòng bảng đến trận chung kết. Thì sau khi kết thúc vòng bảng, các đội sẽ tiến đến vòng 1/8. Chính vì thế vòng 1/8 còn có tên gọi khác là vòng knock out. Bởi đội nào thua trong trận đấu này sẽ phải chia tay giải đấu. Còn đội thắng sẽ tiếp tục đi tiếp vào vòng tiếp theo.

Tại Việt Nam thì thuật ngữ vòng knock out được sử dụng khá nhiều. Bởi từ khá phổ biến cho nên được sử dụng thường xuyên. Ngay cả các môn thể thao khác cũng được sử dụng chứ không phải chỉ riêng cho bộ môn bóng đá.

Phân biệt vòng 1/8 với vòng 1/16 đội

Ở trên Xoilac TV đã cho bạn biết vòng 1/8 là gì? Thì hiện tại có rất nhiều thường nhầm lẫn giữa vòng 1/8 và vòng 1/16. Tuy nhiên 2 vòng đấu này hoàn toàn khác nhau, bởi vòng 1/8 chỉ có 16 đội bóng tham gia. Còn vòng 1/16 sẽ có 32 đội bóng tham gia và những đội bóng vượt qua được vòng 1/16 sẽ tiến đến vòng 1/8.

Vòng 1/8 là gì
Vòng 1/8 tại Cup C1

Đối với vòng 1/16 thì các đội bóng thường sẽ vượt qua vòng bảng sẽ được tham gia vòng đấu này. Thế nên chất lượng của vòng 1/8 sẽ cao hơn vòng 1/16. Thêm vào đó vòng 1/8 cũng chỉ có 8 trận đấu diễn ra còn vòng 1/16 có đến 16 trận đấu được diễn ra.

Hết vòng 1/8 sẽ đến vòng nào?

Để bạn biết thêm vòng 1/8 là gì? Xôi Lạc TV tiếp tục cho bạn biết sau vòng 1/8 sẽ đến vòng đấu nào. Hiện tại, theo như quy định thì sau vòng 1/8 sẽ đến vòng tứ kết. Tức là vòng đấu có 4 trận đấu giữa 8 đội bóng mạnh nhất trong giải đấu.

Tại vòng tứ kết thì các đội cũng sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Có nghĩa đội nào thua trận sẽ bị loại còn đội nào thắng sẽ được vào vòng bán kết. Chính vì thế mà đội nào cũng muốn vượt qua vòng 1/8. Bởi càng vào sâu thì thành tích sẽ càng cao hơn nữa.

Các giải đấu bóng đá nổi tiếng có vòng 1/8

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, thì vòng 1/8 là gì không phải ở giải đấu nào cũng có. Mà chỉ những giải đấu bóng đá lớn, nhiều đội bóng tham dự mới có. Những giải đấu bóng đá lớn đó phải kể đến như:

  • World Cup: Hiện tại World Cup đang là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh hiện nay. Trong giải đấu này sẽ có 32 đội tham dự và được chia thành 8 bảng đấu. Sau khi thi đấu hết vòng bảng, 2 đội đứng nhất và nhì sẽ vào vòng tiếp theo, đó chính là vòng 1/8..
  • Euro: Đây cũng là giải đấu có 1/8, bởi có tổng cộng 24 đội tham gia. Sau khi thi đấu hết vòng bảng sẽ có 12 đội đứng nhất và nhì được chọn. Thêm vào đó còn lấy thêm 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất. Để tiếp tục thi đấu ở vòng 1/8 với tổng cộng 16 đội tham dự.
  • Champion League: Cup C1 hiện tại cũng có 32 đội tham gia và sau khi kết thúc vòng bảng sẽ lấy 16 đội đứng nhất và nhì bảng để vào vòng 1/8.

Với bài viết trên đây, chắc chắn bạn đã biết được vòng 1/8 là gì? Có bao nhiêu đội trong vòng đấu này cũng như thể thức thì đấu là gì? Thêm vào đó bạn còn biết được sau vòng 1/8 là vòng đấu nào cũng như các giải đấu bóng đá lớn có vòng thi đấu này. Hy vọng bạn sẽ tìm được thông tin bổ ích, khi xem hết bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *