Đá phạt là gì? Các loại đá phạt trong bóng đá

Tất nhiên, khi xem một trận bóng, bạn sẽ thường xuyên gặp phải những pha phạm lỗi của cầu thủ hai bên. Sau những pha phạm lỗi này, trọng tài cho là không công bằng và sau đó sẽ bị phạt. Để trở thành một người am hiểu bóng đá và thuận tiện trong quá trình theo dõi trận đấu. Hãy cùng Cakhia Link tìm hiểu các loại đá phạt trong bóng đá sau đây nhé.

Đá phạt là gì?

Theo định nghĩa chung của nhiều môn thể thao dùng chân, bao gồm bóng đá, đá phạt hay sút phạt là hành động dùng để bắt đầu lại trận đấu, được thực hiện bằng cách sút bóng vào vị trí đầu vào. 

Đá phạt được quy định bởi Điều 13 của Luật bóng đá. Do đó, quả đá phạt sẽ bao gồm cả quả đá phạt trực tiếp và quả đá phạt gián tiếp, sẽ được trao cho đội kia khi một trong hai đội phạm lỗi. 

các loại đá phạt trong bóng đá

Khi thực hiện quả đá phạt, bóng được đặt ở vị trí phạm lỗi, trừ trường hợp phạm lỗi xảy ra trong vòng 16 phút 50 điểm. Bóng phải được nghỉ ngơi trước khi đá. Cầu thủ đối phương phải duy trì khoảng cách với bóng ít nhất 9,15 mét (nếu sút trong vòng cấm của đội thì phải ở ngoài vòng cấm) cho đến khi bóng được tung ra ngoài.

Các loại đá phạt trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là cách để bắt đầu lại trận đấu và được trao cho đội khác khi đội đó phạm một trong những lỗi phổ biến nhất theo luật bóng đá. Trong một quả đá phạt trực tiếp, đội bị phạm lỗi được đá phạt trực tiếp và cầu thủ đối phương phải cách bóng ít nhất 9,15m. Nếu bàn thắng đến trực tiếp từ một quả đá phạt, thì bàn thắng sẽ được phân xử. 

các loại đá phạt trong bóng đá

Nếu một cầu thủ bị phạm lỗi vì để bóng chạm tay trực tiếp trong vòng 16,5m của đội bạn, thì đội kia sẽ được hưởng quả phạt đền. Quả phạt đền là một dạng đặc biệt của đá trực tiếp cho phép một cầu thủ sút một quả vào khung thành đối phương, chỉ được bảo vệ bởi thủ môn.

Đá phạt gián tiếp 

Đá phạt gián tiếp đây là loại đá phạt mà chúng ta thường thấy khi theo dõi xem bong da truc tiep hom nay tại trang Cakhia TV hay bất kỳ kênh nào. Là một loại quả phạt trực tiếp trong bóng đá được trao cho đội khác khi đội đó phạm lỗi kỹ thuật phổ biến nhất (không chính xác là phạm lỗi) theo quy định của Luật bóng đá. Đội thực hiện đá phạt gián tiếp có quyền đá bóng tự do từ vị trí phạm lỗi hoặc từ vị trí đặt bóng khi trận đấu đã dừng lại. 

Các cầu thủ của đội đối phương phải duy trì khoảng cách với bóng ít nhất 9,15m. Nếu một bàn thắng được ghi trực tiếp thông qua một quả đá phạt gián tiếp, bàn thắng sẽ bị hủy bỏ. Trong các quả đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được trao khi bóng chạm vào cầu thủ khác của một trong hai đội. Hiện tại, lỗi việt vị là một trong những lỗi đá phạt gián tiếp phổ biến nhất. 

Không giống như các quả đá phạt trực tiếp, các quả đá phạt gián tiếp được thực hiện trong vòng 16,5m của đội đối phương không được tính là phạt đền. Thay vào đó, nó được tính là một quả đá phạt gián tiếp như bình thường. Và lúc này các cầu thủ của đội đối phương sẽ đứng ở vị trí ngay trên đường cầu môn, giữa hai cột dọc bất kể khoảng cách có đủ 9,15m hay không.

Các lỗi phạt gián tiếp trong bóng đá:

Một số lỗi phạt trong các trận đấu bóng đá là lỗi gián tiếp trên sân các cầu thủ phạm phải những “sai lầm” dành cho thủ môn như liệt kê sau đây:

các loại đá phạt trong bóng đá

  • Cố tình chạm hoặc nhận bóng sau khi bóng đã trong trận và bóng không chạm vào người nào. người chơi khác. 
  • Cố ý giữ bóng trong tay hơn 6 giây trước khi đưa bóng vào trò chơi. 
  • Bắt bóng trực tiếp từ quả ném của đồng đội và câu giờ. 
  • Khi đồng đội trả bóng bằng chân, người đó cố ý hoặc vô ý để tay chạm bóng. 
  • Ném bóng vào cuộc chơi và sau đó bắt nó bằng tay (câu giờ). 

Ngoài việc bị phạt ở vị trí thủ môn hoặc đối với hình thức đá phạt gián tiếp trong bóng đá, cầu thủ trên sân còn có thể vi phạm: 

  • Chủ động cản trở bước tiến của đối phương một cách thô bạo. 
  • Chơi bóng lăn xả nguy hiểm. 
  • Cố tình cản đường chuyền của thủ môn.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến các loại đá phạt trong bóng đáCakhia.com muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này người hâm mộ bóng đá có thêm nhiều kiến thức để thoải mái tận hưởng các trận cầu đỉnh cao mà không cần băn khoăn về các quyết định xử phạt từ phía trọng tài.