FMCG là gì? Một số vấn đề cần biết về ngành FMCG

Nếu bạn là một người am hiểu về các ngành kinh tế có lẽ bạn sẽ biết đến từ FMCG, được xem là một ngành hàng có giá trị lớn nhất trên thế giới vào thời điểm này. Theo nhiều thông tin cho rằng ngành FMCG sẽ dự kiến đạt mức 15000 tỷ USD vào năm 2025. Vậy FMCG là gì? Cơ hội việc làm của ngành FMCG ra sao? Cùng dogworkscats2.com tìm hiểu ở bài viết này nhé! 

I. FMCG là gì?

FMCG là từ viết tắt của Fast Moving Consumer Goods (ngành hàng tiêu dùng nhanh). Nó bao gồm tất cả các sản phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu đối với đời sống con người. Các sản phẩm FMCG bao gồm các sản phẩm gia dụng, thực phẩm chức năng, thực phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm làm sạch và giặt ủi,… Hiện tại văn phòng phẩm và dược phẩm, cũng như vật liệu và điện tử tiêu dùng cũng được xếp vào mặt hàng tiêu dùng nhanh.

FMCG là từ viết tắt của ngành hàng tiêu dùng nhanh

FMCG còn được gọi là CPG (Hàng tiêu dùng đóng gói). Bao gồm những mặt hàng tiêu dùng có doanh thu cao và được khách hàng tiêu thụ sản phẩm nhiều. Điển hình là số lượng sản phẩm của các công ty sản xuất hàng tiêu dùng nhanh rất lớn và được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên. Chi phí sản xuất và lợi nhuận trên một sản phẩm thường thấp. Tuy sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn nhưng được tiêu thụ nhanh do nhu cầu của khách hàng cao.

Nghe đến đây có lẽ không xa lạ gì với những công ty ngành FMCG hàng đầu thế giới như Unilever, Pepsico, Cocacola,

FMCG là ngành hàng có quy mô lớn nhất thị trường hiện nay. Đặc biệt châu Á và Việt Nam nói riêng là một thị trường mới nổi nhiều tiềm năng của ngành này. 

II. Đặc điểm của ngành FMCG

FMCG là ngành hàng tiêu dùng nhanh nó bao gồm hầu hết các mặt hàng thiết yếu, mang một số đặc điểm nổi bật như:

1. Giá cả phải chăng

Những sản phẩm của ngành FMCG có giá thành tương đối rẻ, phù hợp với nhu cầu của nhiều tầng lớp khách hàng từ bình dân đến cao cấp. 

2. Mạng lưới phân phối rộng lớn

Vì hàng tiêu dùng nhanh được tiêu thụ liên tục nên việc mua hàng phải thuận tiện cho khách hàng. Thay vì bán trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng, các nhà sản xuất và kinh doanh thường bán thông qua các mạng lưới tiêu dùng như siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chuỗi bán lẻ và chợ dân sinh.

FMCG sở hữu mạng lưới phân phối rộng lớn

Hàng hóa thường được vận chuyển từ khu vực sản xuất đến các nhà phân phối, đại lý duy nhất ở tất cả các cấp, sau đó đến các nhà bán lẻ và từ đó đến khách hàng. Nhờ mạng lưới phân phối rộng khắp, các sản phẩm này có mặt khắp nơi và dễ dàng tiếp cận với người dùng cuối.

3. Khối lượng bán lớn

Vì là hàng tiêu dùng nhanh nên nhu cầu tiêu thụ hàng ngày lớn dẫn đến nhu cầu sản xuất và phân phối lớn. FMCG được coi là một trong những ngành hàng hiện nay cung cấp số lượng sản phẩm lớn. 

4. Lợi nhuận từng sản phẩm thấp nhưng tổng lợi nhuận cao

Do đặc điểm tiêu thụ nhanh, quy mô và số lượng ít nên lợi nhuận của mỗi sản phẩm FMCG rất ít. Tuy nhiên, do nhà sản xuất tập trung vào tổng sản lượng tiêu thụ của hàng hóa nên lợi nhuận chung là rất lớn.

Ngoài ra, các sản phẩm FMCG thường xuyên được người tiêu dùng tiêu thụ với số lượng rất lớn, dẫn đến vòng đời sản phẩm rất ngắn. Các nhà sản xuất dựa vào đặc điểm này để sản xuất số lượng lớn. Khi tính tổng lợi nhuận, đây là ngành sinh lời rất hấp dẫn và là mảnh đất màu mỡ cho các công ty, doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh.

5. Cạnh tranh gắt giữa các nhà sản xuất

FMCG là gì? FMCG rất đa dạng về dòng sản phẩm và chủng loại, tuy nhiên sự cạnh tranh giữa các thương hiệu về cùng một sản phẩm rất gay gắt.

Ngoài ra, không có nhiều khác biệt về giá cả, chất lượng và cách sử dụng của cùng một loại mặt hàng FMCG do nhiều công ty cần mở rộng chương trình khuyến mại thương hiệu đến người tiêu dùng.

Sản phẩm càng được biết đến nhiều, phạm vi tiếp cận của nó càng lớn và càng có nhiều người biết về sản phẩm đó, thì sản phẩm đó càng có lợi cho doanh nghiệp của bạn và sự tồn tại của công ty bạn. Vì vậy, FMCG được coi là một trong những ngành cạnh tranh nhất.

III. Loại hình công việc trong ngành FMCG

1. Quản lý sức khỏe và an toàn tiêu dùng

Vai trò này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì các quy trình sản xuất hiện đại nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn sản phẩm. Vì các sản phẩm tiêu dùng của các công ty FMCG được khách hàng sử dụng rộng rãi nên việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng là điều tối quan trọng. 

Chỉ những thương hiệu doanh nghiệp mạnh và những sản phẩm được coi là thân thiện và an toàn với người tiêu dùng mới có thể có chỗ đứng trên thị trường.

2. Quản lý kinh doanh

Quản lý kinh doanh là yêu cầu phát triển của các doanh nghiệp FMCG. Tìm hiểu nhu cầu sử dụng hàng hóa để nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đáp ứng thị hiếu khách hàng. 

3.Tìm nguồn cung ứng

Tìm nguồn cung ứng là một bộ phận trong ngành FMCG

Vị trí này đòi hỏi một cá nhân có kế hoạch chiến lược dài hạn để kinh doanh với chi phí thấp nhất. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn đã thỏa thuận và chất lượng vẫn được đảm bảo. Mục tiêu của công việc này là tìm kiếm và duy trì các nguồn cung cấp giúp các công ty FMCG duy trì vị thế thống trị trên thị trường. Các nguồn cung ứng giúp thúc đẩy cung cấp và kiểm soát.

4. Phân tích mua sắm

Các nhà phân tích phải đảm bảo rằng họ có một số hiểu biết về doanh nghiệp và các nhà cung cấp để đưa ra định hướng cho doanh nghiệp phát triển theo nhóm sản phẩm của riêng mình. Các chỉ số được phân tích để báo cáo về các hoạt động tìm nguồn cung ứng và các nhóm tìm nguồn cung ứng. 

Công việc này sẽ giúp định hướng hiệu quả hoạt động kinh doanh và đưa ra những định hướng mới cho sự phát triển trong tương lai của các công ty FMCG.

IV. Cơ hội việc làm của ngành FMCG

Ngành FMCG là một ngành rộng lớn về hàng tiêu dùng nhanh vậy nên cơ hội làm việc của bạn rất mở rộng, đa dạng. Dưới đây là một số công việc phổ biến:

1. Health and Safety Manager – Quản lý sức khỏe và an toàn

Health and Safety Manager hay quản lý sức khỏe và an toàn là người luôn duy trì và kiểm soát vấn đề về sản phẩm của doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng phải nảy sinh ý tưởng mới phù hợp với chương trình đào tạo nhân lực.

2. Procurement Analyst – Nhà phân tích quy trình

Phân tích quy trình đặc biệt rất quan trọng trong FMCG

Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về quy trình kinh doanh và nhà cung cấp hàng hóa. Từ đó, bạn có thể nhận được phân tích chiến lược về công ty của mình từ các góc độ khác nhau. Các nhà phân tích quy trình cần có kỹ năng phân tích và giải thích dữ liệu từ các hệ thống nội bộ của tổ chức.

Những kỹ năng này cho phép bạn kiểm soát chất lượng và hiệu quả công việc cũng như có được cái nhìn chi tiết về hoạt động kinh doanh của mình.

3. Stock Control Manager – Quản lý cổ tức

Người này có nhiệm vụ phân phối cổ tức đến thành viên trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó cũng cập nhật quy trình kiểm soát cổ tức để thường xuyên đưa ra điều chỉnh cho phù hợp với doanh nghiệp.

4. Head of Sourcing – Trưởng bộ phận kiểm soát các nguồn lực 

Công việc đòi hỏi phải phát triển một chiến lược để cân bằng các nguồn lực của doanh nghiệp, nhưng đảm bảo chất lượng và thiết lập các tiêu chuẩn.

Mục tiêu của nhà lãnh đạo quản lý nguồn lực là duy trì lợi thế về nguồn lực của công ty, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh cho công ty.

5. Sales Manager – Quản lý bán hàng

Công việc đòi hỏi đội ngũ nhân viên phải liên tục học hỏi và phát triển các kỹ năng của mình để bắt kịp xu hướng thị trường và khách hàng mục tiêu.

Các nhà quản lý cũng cần điều tiết và kiểm soát các khía cạnh như tăng trưởng lợi nhuận, phát triển dịch vụ,… để điều phối chi phí và các hoạt động quản lý nội bộ trong công ty.

V. Xu hướng phát triển FMCG tại Việt Nam

1. Mở rộng mô hình kinh doanh

Với tốc độ kinh doanh theo cấp số nhân, đây được coi là mục tiêu vừa là cách thức kinh doanh thời thượng trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Đồng thời, các nhà kinh doanh FMCG cũng nhận thấy cần phải tăng tốc để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng của ngành.

2. Gia tăng chi phí kinh doanh

Chi phí kinh doanh trong ngành FMCG tăng vì nhiều lý do, trong đó đáng chú ý nhất là thông qua các kênh phân phối, bao gồm kênh bán lẻ truyền thống và thương mại điện tử.

Trong xu hướng hiện nay, tốc độ tăng trưởng của FMCG chủ yếu tập trung vào các kênh bán hàng trực tuyến và thương mại điện tử. Vì vậy, các nhà quản lý phải cân bằng và chuyển đổi dần các kênh bán hàng để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất.

3. Làm đẹp và dinh dưỡng chiếm vị thế 

Tại Việt Nam nhiều công ty FMCG coi là một thị trường đầy tiềm năng như Unilever

Nhu cầu của con người tăng lên nhất là về mặt dinh dưỡng và làm đẹp, chăm sóc bản thân. Vậy nên làm cho ngành hàng FMCG tại Việt Nam có sự chuyển biến tích cực đẩy mạnh thành những ngành mũi nhọn.

Như thị trường Unilever đang rất phát triển tại Việt Nam, Unilever Việt Nam đã được tạp chí HR Asia có thẩm quyền xếp hạng là một trong những nơi làm việc tốt nhất trong nhiều năm. Công ty cũng mang đến cơ hội việc làm cho gần 2.000 nhân viên trẻ, nhiệt huyết, không ngại thử thách.

4. Xu hướng bán hàng trực tiếp lên ngôi

Hiện nay với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử, mua bán trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Điều này giúp các doanh nghiệp có thể phân phối trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng mà không thông qua các nhà bán lẻ khác.

Hơn hết điều này cũng giúp khách hàng yên tâm hơn về sản phẩm đến tay của mình. 

5. Sự chuyển đổi ngành hàng

Theo các chuyên gia, kênh trực tuyến có lợi thế hơn so với kênh truyền thống. Do xu hướng phát triển trong tương lai, doanh số bán các mặt hàng như rượu, bia, thuốc lá sẽ giảm mạnh.

Nguyên nhân của vấn đề này là do yêu cầu của người dùng. Mọi người ngày càng ngần ngại hơn trong việc lựa chọn sản phẩm và có xu hướng thay đổi hành vi mua sắm trong tương lai.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về FMCG là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu thị trường kinh doanh lớn nhất hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!