Cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp và nhanh sinh trưởng

Cá bảy màu là một trong những loại cá cảnh dễ nuôi ở Việt Nam. Mặc dù chúng dễ nuôi, không cần oxy và sinh sản cũng rất nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải trang bị cho mình những kiến thức về cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp và nhanh sinh trưởng.

I. Cách chọn bể và tạo môi trường sống phù hợp cho cá 7 màu

1. Các thông tin cần biết về cá bảy màu

Trước khi nuôi cá 7 màu bạn cần phải biết những thông tin sau:

 • Cá bảy màu được nhiều người chơi cá cảnh chuyên nghiệp gọi là cá guppy, chúng còn có tên gọi là cá đuôi quạt, cá công…
 • Tên khoa học: Poecilia reticulata, thuộc họ Cá khổng tước. Cá 7 màu là dòng cá phổ biến trên thị trường, chúng có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới với nhiều màu sắc đa dạng khác nhau.
 • Các loại cá 7 màu: Hiện tại có 3 loài cá 7 màu chính là cá bảy màu rồng, cá bảy màu giống Nhật Bản, cá bảy màu giống Thái Lan.
 • Loài cá bảy màu này con đực có kích thước nhỏ hơn con cái, con đực trưởng thành có kích thước rơi vào khoảng 3cm – 3.5cm, còn con cái trưởng thành có chiều dài khoảng 4cm – 6cm. Tuổi thọ của cá bảy màu có thể kéo dài đến 2-3 năm.
Một số loại cá bảy màu phổ biến hiện nay
Một số loại cá bảy màu phổ biến hiện nay

2. Chọn kích thước và chất liệu bể cá

Cá 7 màu khá dễ nuôi nên bạn có thể tùy thích lựa chọn bể cá cảnh mini hoặc bể cá cảnh dạng lớn với mọi chất liệu. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc về số lượng cá thả vào bể sao cho phù hợp nhất.

Số lượng cá 5 con với bể kích thước 40 lít được xem là lý tưởng nhất. Diện tích và số lượng phù hợp sẽ giúp cho cá 7 màu khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn.

Bạn có thể thoải mái chọn loại bể nuôi cá 7 màu
Bạn có thể thoải mái chọn loại bể nuôi cá 7 màu

3. Nước dùng để nuôi cá 7 màu

Bạn nên sử dụng nước giếng để nuôi cá bảy màu là tốt nhất, hoặc nếu không có nước giếng và phải sử dụng nước máy thì bạn cần mở nắp bể cá và để yên khoảng một tuần để cho clo bay hơi hoặc mua một bộ khử clo.

Cá 7 màu cần nuôi trong nước không có Clo
Cá 7 màu cần nuôi trong nước không có Clo

Cố gắng giữ mức pH của nước bể cá trong khoảng 6,8 – 8. Cá bảy màu thích mức pH cao hơn, vì vậy bạn nên duy trì mức pH khoảng 7,5 nếu muốn cho thêm san hô vụn.

4. Nhiệt độ hợp lý để nuôi cá 7 màu

Nhiệt độ nước lý tưởng nhất để nuôi cá 7 màu và giúp chúng phát triển cũng như lên màu đẹp nhất là trong khoảng 24-28 độ C. Bạn có thể đặt nhiệt kế trong bể để có thể tiện theo dõi và xử lý khi nhiệt độ không được duy trì trong khoảng này. Nếu nước lạnh hơn mức kia thì bạn có thể mua một một máy sưởi nhỏ đặt trong bể để sưởi ấm nước.

Cá 7 màu cần được nuôi trong nhiệt độ phù hợp
Cá 7 màu cần được nuôi trong nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ trong bể nếu không muốn bị lên quá cao thì bạn nên đặt bể cá ở những nơi tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào. Nếu vì lý do nào đó mà nước trở nên quá ấm, bạn hãy tháo bớt nước ấm trong bể và thay vào bằng nước mát hơn để dần dần hạ nhiệt độ trong nước.

5. Sử dụng hệ thống lọc nước

Thông thường, các bể cá nên trang bị hệ thống lọc nước để có thể duy trì được chất lượng nước trong bể nuôi cá 7 màu. Bộ lọc cần phải thay khi bắt đầu chuyển sang màu nâu, vì vậy bạn phải chú ý điều này mỗi lần làm vệ sinh bể cá. Bộ lọc có tác dụng tốt cho vi khuẩn có lợi, giúp cho bể cá sạch và tốt cho sức khỏe của cá, do đó bạn chỉ nên thay mỗi lần một nửa để các vi khuẩn này khỏi bị loại bỏ hết một lần.

6. Bổ sung cây thủy sinh và trang trí bể cá

Bổ sung cây thủy sinh cùng một vài vật dụng trang trí bể cá không chỉ giúp cho bể đẹp hơn mà chúng cũng có ảnh hưởng khá lớn đến môi trường sống của cá bảy màu. Đầu tiên bạn nên cho đá hoặc sỏi rải xuống đáy bể và sau đó bỏ thêm một số cây thủy sinh thật cho bể cá. Cây thủy sinh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý các chất độc, hơn nữa nó là cá có chỗ để trú ẩn, vì cá bảy màu thường có hành vi này.

Nên thêm một chút cây thủy sinh cho bể cá 7 màu
Nên thêm một chút cây thủy sinh cho bể cá 7 màu

7. Lắp đèn cho bể cá 7 màu

Tốt nhất là mỗi ngày cá bảy màu nên có 8 tiếng ở trong tối. Khoảng thời gian nhiều hơn hay ít hơn mức này có thể làm cá bị biến dạng khi chúng trưởng thành. Bạn có thể lắp đèn bên trên bể cá và cài đặt thời gian để đảm bảo cá bảy màu có đủ lượng ánh sáng mỗi ngày, hoặc bạn có thể bật đèn và tắt đèn mỗi sáng và mỗi tối.

Có thể lắp đèn cho bể cá 7 màu để có thể cung cấp đủ ánh sáng hàng ngày cho cá
Có thể lắp đèn cho bể cá 7 màu để có thể cung cấp đủ ánh sáng hàng ngày cho cá

II. Các loại thức ăn và khẩu phần hợp lý cho cá 7 màu

Cá bảy mà nổi tiếng là loại cá ăn tạp cho nên hầu hết thức ăn mà các loại cá cảnh ăn gì thì cá bảy màu cũng có thể ăn được. Một trong những món khoái khẩu của chúng là: Ấu trùng Artemia, trùn chỉ, sâu hay các loại trứng tôm, trứng tép, thức ăn khô, cám công nghiệp…

Cá bảy màu thường khá ham ăn, kể cả khi chúng đã no nhưng nếu còn thức ăn thừa trong bể chúng vẫn cố ăn thêm, chính vì vậy mà bạn chỉ nên cho chúng liều lượng vừa đủ, tránh dư thừa có thể gây chết cá do ăn quá no và gây ô nhiễm môi trường nước trong bể nuôi cá.

Đa phần, cá bảy màu không cần phải cung cấp quá nhiều thức ăn nên chúng có thể không phải cho ăn trong  5- 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không cho chúng ăn đầy đủ thì mức độ phát triển và sinh trưởng của cá sẽ bị ảnh hưởng mà nhất là khi cho ăn đầy đủ thì cá bảy màu mới có thể lên màu đẹp được.

Có thể dùng thức ăn khô làm đồ ăn cho cá 7 màu
Có thể dùng thức ăn khô làm đồ ăn cho cá 7 màu

III. Duy trì và theo dõi sức khỏe của cá bảy màu

1. Nuôi theo tỷ lệ hai hoặc ba cá cái với một cá đực

Bạn nên nuôi nhiều cá bảy màu trong bể, vì chúng là loài cá có tập tính xã hội và thích sống theo đàn. Đảm bảo duy trì tỷ lệ cá cái/đực là 2:1, vì cá đực thường gây căng thẳng cho cá cái và đuổi theo cá cái quanh bể. Việc nuôi nhiều cá cái hơn cá đực có thể giúp giảm nhẹ vấn đề này

2.  Làm vệ sinh bể cá mỗi tuần một lần

Làm vệ sinh cho bể cá bạn lưu ý khi thay nước sẽ chỉ thay khoảng 50-70% nước trong bể và sau đó bổ sung nước mới đã qua xử lý  khử clo. Việc vẫn để lại một lượng nước cũ sẽ làm cho cá tránh bị sốc khi phải vào một môi trường nước mới hoàn toàn.

Quá trình vệ sinh bể bạn cũng cần dùng ống hút để chạm đến đáy bể và hút sạch thức ăn thừa hoặc rong rêu có thể mọc dưới đáy bể.

Cần thay nước và làm vệ sinh bể khi thấy bể đã bẩn
Cần thay nước và làm vệ sinh bể khi thấy bể đã bẩn

3. Theo dõi cá bảy màu để phát hiện bệnh

Cá bảy màu tương đối khỏe mạnh, nhưng đôi khi chúng có thể bị nhiễm nấm. Bệnh này thường có biểu hiện với các đốm trắng trên mình cá, gọi là ich. Bệnh đốm trắng có thể dễ dàng điều trị bằng một số loại thuốc mà bạn có thể mua ở cửa hàng bán đồ thú cưng.

IV. Các loại cá có thể nuôi chung với cá 7 màu

Để tránh tình trạng cá lớn ăn cá bé thì các bạn nên nuôi chúng với một số cá có kích thước tương đối bằng nhau đừng quá chênh lệch như một số dưới đây:

 • Cá tetra
 • Cá tím đỏ
 • Cá neon xanh
 • Cá tứ vân xanh
 • Cá hồng nhung
 • Cá noen hoàng đế
Cá bày màu có thể nuôi chung cùng một số loại cá khác
Cá bày màu có thể nuôi chung cùng một số loại cá khác

V. Lời khuyên dành cho những người nuôi cá 7 màu

 • Trong bể nên nuôi cả cá đực và cá cái tuy nhiên cần đảm bảo rằng chúng không làm rách vây nhau trong mấy tuần đầu, việc này sẽ thường xảy ra ở cá đực nhiều hơn cá cái.
 • Bạn cần lưu ý cẩn thận khi chọn các loại cá sống chung với cá 7 màu về có thể một số loại cá rất dễ đớp rách vây hoặc gây chiến với cá 7 màu.
 • Cá bảy màu con rất nhỏ, vì vậy bạn nên tách riêng chúng khỏi cá bố mẹ để chúng khỏi bị ăn. Dùng lưới thật khít để bọc đầu lọc trong bể nếu cần thiết.
 • Cá bảy màu rất dễ bị cô đơn hay “tự kỉ” nếu chỉ nuôi một con, chính vì thế tốt nhất là bạn nên nuôi tối thiểu là một đôi.
 • Theo dõi định kỳ độ pH trong nước để đảm bảo sức khỏe của cá.
 • Cá cái mua ở cửa hàng cá cảnh có thể đã tiếp xúc với cá đực. Chúng có thể mang vật liệu di truyền của cá đực trong một năm, vì vậy ngay cả bể cá chỉ toàn cá cái cũng có thể xuất hiện cá con.

Cá bảy màu khá dễ nuôi và khá đẹp khi đã lên màu, mong rằng với những kiến thức mà dogworkscats2 cung cấp ở trên sẽ hữu ích cho việc nuôi cá của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *