Cá cảnh ăn gì? Top 10 loại thức ăn tốt nhất cho cá cảnh

Nuôi cá cảnh không phải là một việc đơn giản mà bạn cần phải có kiến thức nếu không muốn cá bị bệnh và tệ hơn là bị chết. Trong số những câu hỏi được nhiều người quan tâm thì hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi cá cảnh ăn gì và hướng dẫn cho bạn mua những loại thức ăn tốt nhất cho cá cảnh.

1. Thức ăn khô

Thức ăn khô cho cá cảnh chính là loại thức ăn dạng viên nhỏ bạn có thể mua tại các địa điểm bán cá cảnh. Loại thức ăn này được tổng hợp sau đó nghiền nát ra và nén lại thành các viên cám nhỏ. Đây sẽ là loại thức ăn tiện lợi cho những người bận rộn không có thời gian hay không tiện lợi tìm kiếm các loại thức ăn tươi cho cá. Các loại thức ăn khô này dù đã được tổng hợp nhiều loại trong đó nhưng nó đem lại lượng dinh dưỡng ít hơn so với thức ăn tươi.

Thức ăn khô cho cá dễ dàng mua tại các địa điểm bán cá hoặc thức ăn cho động vật
Thức ăn khô cho cá dễ dàng mua tại các địa điểm bán cá hoặc thức ăn cho động vật

2. Giun đất, giun chỉ

Giun đất là loại động vật sinh sống dưới lòng đất có thể làm thức ăn cho cá và bạn có thể tìm kiếm nó tại những vùng đất ẩm ướt. Sau khi đào được giun đất mang về thì bạn mang đi rửa sạch bằng nước ấm để loại bỏ đi các chất nhầy nhớt của chúng và sau đó là mổ thân giun rồi tiếp tục rửa sạch tạp chất trong bụng rồi đem sấy/ phơi khô để dùng dần.

Giun chỉ là loại thức ăn có nhiều chất đạm nên hầu hết giống cá cảnh đều thích ăn. Nên cho cá ăn trùng vào buổi sáng chứ không nên cho ăn vào buổi chiều, và cho ăn với số lượng vừa phải, nếu quá dư thừa sẽ làm bẩn nước gây độc hại cho cá.

3. Bọ gậy (Lăng quăng)

Bọ gậy hay lăng quăng là một dạng ấu trùng của muỗi, chúng là loại thức ăn mà cá cảnh ưa thích. Tại các vũng nước đọng hay ao hồ, cống rãnh bạn có thể dùng một chiếc lưới dày và dễ dàng vợt được chúng. Sau khi vớt được thì bạn tiến hành mang đi rửa sạch và sau đó thả trực tiếp vào cho cá ăn.

Bọ gậy là một trong những đồ ăn mà cá cảnh ưa thích
Bọ gậy là một trong những đồ ăn mà cá cảnh ưa thích

4. Rong, rêu, bèo, thức ăn từ thực vật

Rong, rêu, bèo hay những thức ăn từ thực vật khác là loại thức ăn cho cá cảnh dễ tìm kiếm lại có giá thành rất rẻ. Bạn có thể cho cá ăn những loại như rong rêu, bèo tấm, rau non, rễ cây non, rau xà lách, rau muống, đậu Hà Lan bóc vỏ, đậu xanh bóc vỏ, mè, hạt dưa, chuối, bí đỏ.

Các loại thức ăn thực vật cho cá ăn thì tùy vào mỗi loài nó sẽ ăn ít hay ăn nhiều, nhưng hầu hết tất cả các loài cá cảnh đều ăn được. Các loại thức ăn thực vật cho cá ăn sẽ cung cấp vitamin dồi dào cho chúng phát triển.

Rong rêu cung cấp nguồn Vitamin dồi dào cho cá cảnh
Rong rêu cung cấp nguồn Vitamin dồi dào cho cá cảnh

5. Tôm đồng, ốc sên, tim gan bò, … băm nhuyễn

Cá cảnh cũng có thể ăn mộ số loại thức ăn từ động vật như ốc sên hay tôm đồng luộc thái nhỏ. Ngoài ra những loại thức ăn như thịt bò, tim bò, gan heo xay nhuyễn cũng là một trong những món khoái khẩu của cá cảnh giúp cung cấp protein cho cá phát triển.

Ốc sên là thức ăn cho cá cảnh
Ốc sên là thức ăn cho cá cảnh

6. Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng cũng hay được dùng để làm đồ ăn cho cá cảnh mà nhất là cá con khi mới được sinh ra, đây là loại thức ăn nhiều chất dinh dưỡng mà hầu hết các loại cá cảnh đều thích ăn nhưng lưu ý rằng nếu cho ăn nhiều sẽ gây tanh và đục nước bể cá.

7. Trứng nước (thủy trần, hồng trần)

Trứng nước có tên tiếng anh là Moina thuộc bộ Cladocera hay còn được gọi là con đỏ hoặc bo bo, thuộc loại giáp xác nhỏ có giá trị dinh dưỡng cao. Trứng nước là một loại thức ăn cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cá cảnh lớn nhanh. Đặc biệt, ở giai đoạn vừa hết noãn hoàng, chúng được làm thức ăn phổ biến cho cá cảnh và một số loại cá nước lợ trong giai đoạn cá bột.

Còn đối với hồng trần, thủy trần khi lấy từ ao hồ về cần phải ngâm trong thau nước sạch khoảng vài giờ cho lắng hết những chất dơ. Sau đó vớt ra cho vào một thau nước sạch lần nữa rồi mới vớt ra làm thức ăn cho cá cảnh.

Cá cảnh rất thích ăn trứng nước
Cá cảnh rất thích ăn trứng nước

8. Cá con

Khi cá cảnh sinh con sẽ thường được tách cá con riêng với những con cá lớn khác chính là bởi cá con là loại thức ăn được nhiều loại cá cảnh ưu thích và săn chúng, trong đó phải kể đến hai loài cá là cá Tai Tượng và cá Rồng.

9. Cơm nguội, ruột hoặc vụn bánh mì

Khá nhiều người không biết rằng cá cảnh có thể ăn cơm nguội, vụn bánh mì và ruột bánh mì. Nếu bạn không tiện chuẩn bị thức ăn tươi hay cám, thức ăn khô thì bạn có thể cho cá cảnh ăn các loại đồ ăn trên, tuy nhiên cần lưu ý rằng nên cho ăn với số lượng vừa phải để không làm bẩn nước.

Vụn bánh mì có thể cho cá cảnh ăn
Vụn bánh mì có thể cho cá cảnh ăn

10. Cám hỗn hợp

Loại cám hỗn hợp hay thực phẩm hỗn hợp dành cho gia súc gia cầm cũng là mộ trong những loại thức ăn có thể dành cho cá cảnh ăn mà phù hợp nhất chính là các loại cá chép, tai tượng và cá vàng. Trong thức ăn này có sẵn những thứ như cám gạo, bột bắp, bánh dầu, bột cá, vỏ sò, bột xương,… rất bổ cho cá.

11. Những lưu ý đối với các loại thức ăn cho cá cảnh

Khi lựa chọn thức ăn cho cá cảnh và cho chúng ăn thì bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau để có thể để cho cá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt:

  • Cho cá ăn đúng khẩu phần và không nên cho cá ăn quá nhiều vì có thể khiến cá ăn no quá bị chết mà hơn hết là bẩn môi trường nước sinh sống của cá.
  • Đối với những loại thức ăn thân giúp thủy sinh bạn không nên vớt ở những nơi có nhiều loài cá sinh sống trong tự nhiên vì chúng có thể mang bệnh vào bể nuôi. Do đó, đối với kiểu thức ăn thủy sinh, bạn cần phải lọc cẩn thận và làm sạch để đảm bảo an toàn tuyệt đối với cá.
  • Tùy vào từng loại cá và chúng ta sẽ phân bổ thời gian cho ăn và lượng thức ăn khác nhau.
  • Thời gian cho cá ăn nên là buổi ban ngày trước lúc nắng tắt.

Những loại thức ăn cho cá cảnh ở trên đều khá dễ mua và dễ tìm, nó phù hợp với hầu hết tất cả loại cá nên bạn có thể sử dụng chúng cho dù bể của bạn nuôi bao nhiêu loại cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *