NFT Game là gì? Xu thế mới tấn công thị trường game online 2022

Những tựa game như The Sanbox, Axie Infinty,.. đang khá hấp dẫn cộng đồng mạng hiện nay với khả năng vừa giải trí vừa kiếm tiền khủng. Có những người có thể kiếm được tới 40 – 50 triệu đồng nhờ vào những NFT Game này. Vậy bạn đã biết về NFT Game là gì? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng   tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. NFT Game là gì?

NFT là viết tắt của “A Non – Fungible token” hay được hiểu là token không thể thay thế. Và NFT Game là trò chơi được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain. Những vật phẩm tài sản trong game được token hóa dưới dạng NFT.

NFT Game là trò chơi xây dựng trên nền tảng Blockchain

Mỗi game sử dụng tiền điện tử của riêng mình, có thể được đổi thành tiền thật thông qua các sàn giao dịch điện tử. NFT Game cho phép người chơi kiếm thu nhập thực tế dưới dạng Non-Fungible Tokens (NFTs).

Token trong game NFT có tác dụng mua bán vật phẩm trong game, đặt cược vật phẩm /token thưởng, nâng cao trải nghiệm chơi game, cùng nhiều tác dụng tiện ích khác.

Tùy thuộc vào trò chơi, người chơi có thể nhận được tiền điện tử hoặc NFT sau khi chơi và kiếm tiền từ việc bán NFT. Bạn càng có nhiều vật phẩm và đơn vị tiền tệ trong trò chơi, thì bạn càng có thể đổi được nhiều tiền thật. 

Công nghệ blockchain cho phép các game thủ tham gia biểu quyết về giá trị của các vật phẩm trong các hoạt động của họ, trái ngược hoàn toàn với các game truyền thống, nơi mọi quyết định về giá trị của các vật phẩm đều do nhà sản xuất quyết định.

II. Nguồn gốc ra đời của game NFT

NFT Game bắt đầu thu hút sự chú ý của cộng đồng sau cơn sốt Crypto Kitties vào năm 2017.

Cộng đồng NFT Game bắt đầu thu hút sau trò CryptoKittes

Hiện tại, CryptoKitties (Trò chơi nuôi mèo ảo) được cho là trò chơi NFT đầu tiên trên thị trường mang đến cho người chơi cơ hội kiếm tiền. Trò chơi cho phép người tham gia tạo ra nhiều loại mèo khác nhau. Nó trở nên đẹp hơn và có giá trị hơn (ví dụ như mèo Dragan từng được bán với giá khoảng 40 tỷ đồng).

Nhờ lối chơi độc đáo và mới lạ, NFT Game đã thu hút lượng truy cập lớn đến mức mạng Ethereum quá tải với các giao dịch. Nhưng sau đó sức nóng của trò chơi NFT cũng bắt đầu nguội đi. 

Đến năm 2020, Axie Infinty (một trò chơi được phát hành tại Việt Nam) đã tạo ra một cơn sốt mới thu hút cả game thủ và nhà đầu tư đổ dồn sự chú ý vào thị trường game NFT. Điều này làm cho thị trường NFT Game chưa bao giờ giảm sức hút. 

III. NFT Game hoạt động thế nào?

NFT Game đang dần xâm chiếm thị trường game online khi trở thành xu hướng vừa kiếm tiền vừa giải trí hiệu quả. Vậy game NFT hoạt động theo cơ chế nào?

 • Trong game NFT mỗi loại vật phẩm hay tài sản ảo đều là một mã NFT và người chơi có thể mang vật phẩm này đi giao dịch hay trao đổi để kiếm lợi nhuận.
 • Các trò chơi NFT play-to-ear mang đến cho người chơi cơ hội kiếm tiền bằng cách chơi các trò chơi như: hoàn thành nhiệm vụ trong trò chơi, thu thập vật phẩm quý hiếm, v.v. 
Game NFT hoạt động dựa trên hình thức playtoearn người chơi có thể đổi bằng token
 • Người chơi thường được thưởng bằng token đôi khi là NFT. 
 • Chơi càng lâu, người chơi càng kiếm được nhiều tiền. 
 • Kiếm được token chính là một phần của quá trình tạo trò chơi.
 • Để tham gia vào các trò chơi NFT, trước tiên người chơi phải mua các vật phẩm và nhân vật trong trò chơi bằng một số tiền thật. 
 • Quá trình chơi được coi là một quá trình đầu tư, nơi các nhân vật chiến đấu với những người chơi khác, sinh sản và trao đổi vật phẩm để kiếm được token để sử dụng trong trò chơi. 
 • Số tiền này sau đó sẽ được chuyển đổi thành tiền thật (bằng tiền của quốc gia của người chơi hoặc trong một ví ảo cụ thể) và được tính phí theo thị trường.

IV. Rủi ro khi chơi game NFT

Bất cứ một nền tảng nào cũng tồn tại những rủi ro mà không ai mong muốn, đối với NFT Game cũng vậy. Người chơi khi tham gia NFT game có thể gặp một số rủi ro như:

 • Có thể bị lừa trong quá trình giao dịch và cuối cùng vật phẩm rơi vào tay những kẻ lừa đảo. Và trong các trò chơi NFT, người chơi sẽ rất khó lấy lại những vật phẩm bị mất đó.
 • Người chơi cũng có thể bị lừa gửi tiền trước khi kích hoạt các vật phẩm trong game.
 • Theo các chuyên gia, thanh khoản NFT tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, nếu người chơi muốn kiếm tiền thì phải nắm được kiến ​​thức về các thị trường tài chính. Nếu thanh khoản thị trường thấp, có thể không bán được.

V. Một số game NFT nổi tiếng 2022

1. Axie Infinity

Axie Infinity là một game NFT do người Việt sáng lập. Nó được ra mắt vào tháng 3 năm 2018, chính Axie Infinity chính là game tiên phong đi đầu trong lĩnh vực NFT Game hiện nay ở thị trường Việt Nam.

Axie Infity là một game NFT do người Việt sáng lập

Axie Infinity là game NFT có lối chơi tương tự như Pokemon trong phim hoạt hình nổi tiếng. Ở đó, thông qua lối chơi và kỹ năng thông minh, người chơi có thể kiếm được token và cùng đóng góp cho hệ sinh thái.

Nhiệm vụ của người chơi là thu thập Axies, chăm sóc chúng và khiến chúng chiến đấu với nhau. Từ đó, mỗi người chơi xây dựng một vương quốc cho thú cưng của mình.

Người chơi Axie Infinity có cơ hội sở hữu AXS Coins (Axie Infinity Virtual Currency, Utility Token) bằng cách tham gia trò chơi sớm. AXS Coin được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người chơi và nhà đầu tư.

2. The Sandbox

The Sandbox (SAND) đã đứng đầu trong giới hạn vốn hóa thị trường tiền ảo metaverse trong một thời gian. Đây là một dự án trò chơi NFT trong thế giới ảo sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng chuỗi khối Ethereum và sẽ bắt đầu thử nghiệm vào cuối năm 2020.

The Sanbox là một game NFT miễn phí

Vào game, người chơi hoàn toàn tự do và không chịu bất kỳ sự kiểm soát nào của nhà điều hành. Trò chơi này đòi hỏi sự sáng tạo mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời với nhiệm vụ và xây dựng thành phố trong mơ. Người chơi có thể thu thập tiền tệ trong trò chơi và sử dụng nó để mua, bán và giao dịch trong trò chơi.

3. Defi Kingdom

DeFi Kingdom là một trò chơi NFT mới được kiếm tiền trên nền tảng blockchain, được phát hành vào năm 2021. Vũ trụ DeFi Kingdom là sự kết hợp của game, DEX và Liquid Pools. Ngoài ra, sự hiện diện của nhiều loại NFT đóng một vai trò quan trọng trong trò chơi. Mọi thứ diễn ra trong bối cảnh của một thế giới giả tưởng cổ đại sử dụng nghệ thuật pixel.

DeFi Kingdom là một game NFT mới xuất hiện cuối năm 2021

Người chơi DeFi Kingdom có ​​thể kiếm được các vật phẩm NFT quý hiếm và sử dụng chúng để hoàn thành nhiệm vụ và kiếm thêm phần thưởng. 

Kể từ khi phát hành, DeFi Kingdoms đã trở thành số một trong danh sách các ứng dụng phi tập trung (dapps) trên Harmony Blockchain.

4. Alien Worlds (TLM)

Alien Worlds là một metaverse NFT bao gồm bảy hành tinh. Mục tiêu của trò chơi là được một loại tiền điện tử trong trò chơi có tên là Trillium (TLM) có thể đổi thành tiền thật.

Alien Worlds là một game NFT với việc khám phá vũ trụ

Người chơi có thể khai thác TLM hoặc gửi phi thuyền ảo trong các nhiệm vụ thông qua Metaverse để tranh giành phần thưởng TLM. 

Trò chơi cũng cho phép người chơi khám phá các hành tinh khác nhau trong khi cạnh tranh với nhau trên blockchain BSC.

5. Decentraland (MANA)

Decentraland được tạo ra vào năm 2017 và người chơi có thể chính thức chơi nó vào năm 2020. Decentraland đã trở thành một trong những game metaverse phổ biến nhất hiện nay.

Decentraland đã trở thành một trong những game metaverse có lượng người chơi lớn nhất hiện nay

Decentraland là một trò chơi blockchain trả phí tập trung vào NFT cho phép người chơi xây dựng các xã hội thu nhỏ nơi người chơi có thể xây dựng nhân vật,…,khám phá môi trường sống của người dùng khác và trao đổi tài sản ảo để lấy thu nhập. 

Dựa trên chuỗi khối Ethereum (ETH), người chơi cũng có thể tạo đất và tài sản ảo (dưới dạng NFT) và bán chúng bằng cách sử dụng tiền tệ trong trò chơi MANA.

Theo như thông báo thì một “mảnh đất” trong MANA đã lập kỷ lục giao dịch lên tới 900.000 USD.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về NFT Game là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Có thể thấy thị trường gamer NFT hiện nay đang dần thống trị thị trường game online với hình thức play-to-earn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!