Chiêm ngưỡng những loài mèo lớn nhất thế giới hiện nay

Nhờ khả năng săn mồi mà các loài động vật họ mèo có khả năng sinh trưởng, phát triển ở khắp các châu lục trên thế giới. Chúng không chỉ hung dữ mà còn có kích thước vô cùng lớn nếu so với mèo nhà. Dưới đây là những loài mèo lớn nhất thế giớidogworkscats2.com muốn giới thiệu đến các bạn.

I. Những loài mèo lớn nhất thế giới

1. Mèo Sư Tử

Mèo Sư Tử là loài mèo có kích thước lớn nhất

Mèo sư tử là loài mèo lớn nhất thuộc họ mèo, chúng có khối lượng trung bình khoảng 190 – 225 kg đối với con đực125 – 160 kg đối với con cái.

Chiều dài của mèo sư tử có thể dài đến 1.7m đến 2.5m. Lông của chúng thường có màu vàng hoặc nâu với các mạng sọc đen rõ nét trên cơ thể. Nhờ vào bộ răng sắc nhọn và mạnh mẽ mà mèo sư tử có thể cắn chết con mồi chỉ trong một lần cắn.

Mèo sư tử sống thành từng bầy và được lãnh đạo bởi một con sư tử đực. Chúng thường săn mồi theo nhóm và chia sẻ thức ăn. Do môi trường tự nhiên đang bị suy giảm và nạn săn bắn mà mèo sư tử đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nằm trong sách đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN).

2. Mèo Sói

Một trong những loài mèo lớn nhất thế giới sinh sống chủ yếu ở châu Á là mèo sói. Khối lượng cơ thể của chúng có thể lên đến 300kg. Chiều dài cơ thể của mèo sói khoảng 1.4m – 3.3m.

Loài mèo này có bộ lông màu cam nâu đặc trưng với các sọc đen rõ nét trên cơ thể. Đặc biệt, lớp lông của chúng rất dày để giữ ẩm cơ thể trong điều kiện môi

Chúng sinh sống thành bầy, đàn thường có từ 10 đến 30 cá thể. Do sự suy giảm về số lượng cá thể tự nhiên bởi nạn săn bắn bất hợp pháp cũng như môi trường sống bị phá hủy mà mèo sói đang gặp nguy cơ bị đe dọa và được liệt kê là loài có trạng thái “Nguy cấp” trong Danh sách Đỏ của IUCN.

3. Báo Đen

Báo Đen có trọng lượng trung bình lên đến 70kg

Báo đen cũng là loài mèo lớn thuộc họ Mèo với trọng lượng trung bình từ 30kg-70kg. Trong đó, con đực lớn hơn con cái và có trọng lượng khoảng 45 – 90kg, trong khi con cái thường nặng từ 30 – 60kg.

Kích thước chiều dài của chúng khoảng 1m -1.5m. Chúng sinh sống trong các khu vực rừng rậm và đa dạng môi trường khác nhau, bao gồm cả rừng mưa nhiệt đới và rừng ngập mặn. Chúng là loài săn mồi linh hoạt và ăn hầu hết các loại động vật từ nhỏ đến lớn.

4. Báo Rừng

Báo rừng phân bố rộng khắp trên nhiều khu vực của châu Phi và châu Á, đặc biệt là vùng núi cao của Trung Quốc, Nepal, Ấn Độ. Trọng lượng trung bình của chúng có thể từ 30kg – 70kg. Chiều dài cơ thể trung bình từ 90cm đến 190cm.

Chúng là loài có khả năng săn mồi linh hoạt và có thể ăn bất kỳ loại thú vật nào bắt được, từ con lợn hoang, sư tử con, hươu, và thậm chí cả khỉ.

Tuy nhiên, báo rừng đang đối mặt với nhiều mối đe dọa từ hoạt động con người như săn bắn, phá hủy môi trường sống. Do đó, chúng được xem là một loài bị đe dọa và được bảo vệ theo các chương trình bảo tồn.

5. Linh miêu – Loài mèo lớn nhất thế giới

Linh miêu cũng là một trong những loài mèo lớn trên thế giới

Linh miêu là loài mèo hoang dã có cơ thể dài đến 1.3m và nặng tới 36kg. Loài mèo này được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Lớp lông của linh miêu thường có màu nâu hoặc xám, với các đốm và những vết vằn đặc trưng trên lưng. Chân trước của linh miêu thường ngắn hơn so với chân sau, điều này giúp chúng có khả năng nhảy xa và di chuyển linh hoạt trên đồng cỏ và môi trường núi.

Linh miêu là loài săn mồi, thức ăn chủ yếu của chúng là các loài thỏ, chuột và chim.

6. Báo hoa mai

Báo hoa mai có chiều dài cơ thể trung bình từ 50-90 cm và nặng khoảng 10-15 kg. Chúng sinh sống chủ yếu ở khu vực Đông Nam như Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan.

Môi trường sống của báo hoa mai là những khu rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn và rừng đặc dụng. Chúng có tầm nhìn tốt, các giác quan nhạy cảm nên có thể săn mồi hiệu quả trong môi trường rừng rậm.

Báo hoa mai thường ăn các loại động vật nhỏ như chim, động vật gặm nhấm và thậm chí cả khỉ và linh trưởng. Tuy nhiên, giống như nhiều loài động vật hoang dã khác, báo hoa mai đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng do mất môi trường sống, săn bắt và buôn bán bất hợp pháp.

7. Mèo Savannah

Mèo Savannah có trọng lượng trung bình từ 8-20kg

Mèo Savannah là một trong những loài mèo lớn nhất thế giới, kích thước của chúng có thể gần bằng một con chó. Mèo cái có thích thước nhỏ hơn so với mèo đực, trọng lượng cơ thể nặng trung bình từ 8-20 kg.

Loài mèo này có vẻ ngoài đặc trưng với hình dáng thon, tai to và dài nhọn. Bộ lông có nhiều màu sắc khác nhau như màu vàng, da cam, nâu và đen, với họa tiết vằn hoặc đốm khác nhau trên cơ thể.

Mèo Savannah rất thông minh và sống tình cảm. Vì thế chúng thường rất gần gũi với con người và có thể đứng ngồi theo lệnh của chủ.

8. Mèo Chausie

Mèo Chausie là loài mèo lai giữa mèo rừng Châu Phi (Felis chaus) và mèo nhà (Felis catus). Loài mèo này có xuất xứ từ Mỹ vào những năm 1960 và đã trở thành một loại mèo lai phổ biến.

Chúng cũng là một trong những loài mèo lớn trên thế giới với cơ thể dài và gọn. Trọng lượng của chúng thường nằm trong khoảng từ 7-15 kg.

Mèo Chausie có ngoại hình rất giống với mèo rừng Châu Phi, với bộ lông ngắn mượt và màu sắc thường là màu nâu hoặc màu đỏ đậm. Loài mèo này có tính cách hoạt bát và rất thông minh, vì thế chúng rất thích hoạt động. Bạn cần phải dành nhiều thời gian để chơi với chúng nếu không muốn đồ đạc trong nhà bị phá.

9. Mèo rừng Na Uy

Mèo rừng Na Uy với bộ lông dày

Mèo rừng Na Uy là một giống mèo rừng tự nhiên có kích thước trung bình đến lớn, với trọng lượng từ 3,5 kg đến 9 kg. Lông của mèo rừng Na Uy rất dày, và mụn, giúp chúng chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Loài mèo này có tính cách tò mò và rất thông minh. Chúng hiện lành và thân thiện với con người, kể cả là trẻ nhỏ. Đặc biệt, mèo rừng Na Uy rất thích hoạt động và giỏi leo trèo.

II. Kết luận

Có thể thấy những loài mèo lớn nhất thế giới trên đây chủ yếu là loài mèo hoang dã sống trong môi trường tự nhiên nên rất khỏe mạnh. Đừng quên theo dõi chuyên mục Chó – Mèo thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.