Công nghệ VAR là gì? VAR được áp dụng trong những trường hợp nào?

Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới VAR và thấy nó được áp dụng trong các trận đấu. Vậy công nghệ VAR là gì? VAR được áp dụng trong những trường hợp nào? Hãy cùng Fun88King tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ VAR là gì?

VAR (Video Assistant Referee) là công nghệ hỗ trợ trọng tài thông qua video. Hiện tại, công nghệ này được sử dụng để hỗ trợ và giúp các trọng tài bóng đá theo dõi trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất trong những trường hợp gây tranh cãi.

Đầu tiên, hệ thống VAR đã được thử nghiệm ở Anh và một số trận đấu ở Đức và Ý. Đến năm 2018, lần đầu tiên công nghệ Var chính thức được áp dụng cho World Cup.

VAR nhằm làm cho trận đấu trở nên minh bạch và công bằng hơn. Trên thực tế, sự xuất hiện của VAR đã thực sự mang lại một số mặt tích cực, không ít trong số đó là sự hiểu biết sâu sắc hơn về tình huống liên quan đến bàn thắng.

Công nghệ VAR là gì?

Kỹ thuật Var cho thấy sức ảnh hưởng của nó khi góp phần không nhỏ vào hàng loạt quyết định quan trọng trong các trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Công nghệ Goal line, lần đầu tiên được áp dụng để hỗ trợ trọng tài tại World Cup 2014, cũng sẽ được sử dụng để đảm bảo sự công bằng và bình đẳng trong các trận đấu tại Euro 2020 vào mùa hè này.

22 nhân viên sẽ chịu trách nhiệm làm việc trong Phòng VAR tại trụ sở UEFA ở Nyon, Thụy Sĩ, thực hiện các nhiệm vụ tại Euro 2020, và đội sẽ được chia thành nhiều nhóm để luân phiên hỗ trợ. Có 51 trận đấu trong giải đấu này. Ngoài VAR ngồi ngoài, một trợ lý VAR cũng được bố trí trên sân bóng để hỗ trợ trực tiếp cho tổ trọng tài điều khiển trận đấu.

Công nghệ VAR đã được Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) phê duyệt vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên trong một trận đấu thuộc Giải bóng đá nhà nghề Mỹ vào tháng 8 năm 2016. World Cup 2018 là sự kiện lớn đầu tiên FIFA sử dụng công nghệ VAR.

Một đội ngũ “trọng tài kỹ thuật” trong phòng VAR sẽ nhận các tín hiệu truyền từ sân vận động, bao gồm cả sân và các pha quay chậm của trận đấu. Những người này sẽ thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi, hoặc trọng tài sẽ xin ý kiến ​​của họ nếu cần (chỉ vào tai).

Dù có những ưu điểm như vậy nhưng công nghệ VAR không phải là “tất cả”, mà chỉ “sửa chữa những quyết định sai lầm của tổ trọng tài có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu”, chẳng hạn như những sai sót trong tình huống. Ghi bàn, phạt đền, thẻ đỏ chỉ đạo, xác định sai cầu thủ. Trước đó, đã có nhiều tình huống tương tự, gây tranh cãi và dẫn đến thay đổi kết quả trận đấu. Qua đó, công nghệ var cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới việc nhận định tỷ lệ cược bóng đá nhà cái.

Về phần mình, trọng tài có thể tự mình kiểm tra tình huống thông qua màn hình TV trên touchline, hoặc có thể nhờ đến sự hỗ trợ của tổ trợ lý. Tuy nhiên, quyền quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay những người “trụ cột” trên sân bóng.

Nhờ VAR, người ta càng thấy rõ những “thói hư tật xấu” của bóng đá Việt Nam được dung túng tại các giải VĐQG, hay việc cầu thủ thỏa hiệp trong các cuộc chiến ngầm. Những hành động như “lau mồ hôi cho đối thủ” luôn phải trả giá bằng sự giám sát của VAR.

VAR được áp dụng trong những trường hợp nào?

VAR được áp dụng trong những trường hợp nào?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới, công nghệ Var sẽ chỉ được sử dụng trong một số trường hợp nhất định trong trận đấu. Những tình huống này bao gồm phạt đền, công nhận phạm lỗi hoặc bàn thắng, và thẻ đỏ hoàn toàn.

Bàn thắng gây tranh cãi

Khi một đội khiếu nại về bàn thắng, VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài xem toàn bộ quá trình ghi bàn. Với VAR, ngay cả những sai lầm nhỏ nhất, chẳng hạn như cào bằng tay, có thể bị phát hiện việt vị trong vòng vài cm. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét bàn thắng đã hợp lý chưa để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalty

Vòng cấm là nơi công nghệ VAR hữu ích và được sử dụng nhiều nhất. Sau khi xem lại hình ảnh của VAR, quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể được tiếp tục hoặc hủy bỏ. Từ đó, đảm bảo các biện pháp xử phạt là chính xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Với sự hỗ trợ của công nghệ VAR, tình trạng bạo lực của cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng riêng trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ hai không áp dụng kỹ thuật.

Xác định những sai lầm của trọng tài

Thực tế, rất nhiều trọng tài mắc sai lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Với sự hỗ trợ của công nghệ VAR, những sai lầm của trọng tài có thể được sửa chữa. Từ đó, đảm bảo mọi quyết định được đưa ra là chính xác và công bằng.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã thấy được công nghệ Var có rất nhiều ưu điểm khác nhau giúp cho các trận đấu diễn ra một cách công bằng nhất. Hy vọng những chia sẻ của Fun88 ở trong bài viết trên đã giúp cho bạn đọc hiểu được công nghệ var là gì cùng một số thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!