Phòng ngự phản công là gì? Những điều cần biết 

Phòng ngự phản công trong bóng đá là một chiến thuật hiệu quả được các đội bóng áp dụng nhiều. Lối chơi vừa phòng ngự, vừa phản công tạo nên một sức ép lớn cho đối phương và tạo ra nhiều cơ hội cho đội bóng. Để hiểu rõ hơn về chiến thuật này, mời bạn đọc cùng Keonhacai IO theo dõi bài viết sau đây.

Phòng ngự phản công là gì?

Phòng ngự phản công là chiến thuật thực tiễn của triết lý bóng đá  Catenaccio. Đây là triết lí bóng đá rất quan trọng được nhiều câu lạc bộ bóng đá trên hầu khắc các quốc gia áp dụng. Những sơ đồ phòng ngự phản công đều đảm bảo cho các cầu thủ thi đấu trong trạng thái tốt nhất, vừa có thể phòng ngự lại vừa có thể tấn công. Chiến thuật phòng ngự phản công nhanh chính là minh chứng tốt nhất cho triết lí bóng đá này.

Phòng ngự phản công là chiến thuật thực tiễn của triết lý bóng đá  Catenaccio.
Phòng ngự phản công là chiến thuật thực tiễn của triết lý bóng đá  Catenaccio.

Đối với đội hình phòng ngự phản công, các cầu thủ có thể tiến hành thi đấu với lối chơi linh hoạt và dễ dàng biến chuyển. Khi cần tấn công thì dâng cao đội hình, lúc cần phòng ngự thì chơi dãn ra trên sân. Sự phối hợp ăn ý của các cầu thủ khi chơi theo chiến thuật này là rất quan trọng. Nếu các cầu thủ hiểu ý nhau thì rất dễ dàng được cơ hội ghi bàn mở tỉ số.

Khi có cơ hội phản công, các cầu thủ chơi theo lối chơi này sẽ làm bóng cho tiền đạo cắm phía trên và đẩy cao cả đội hình để hỗ trợ tiền đạo này ghi bàn. Lối chơi phòng ngự phản công cần đảm bảo khoảng cách giữa các cầu thủ ở các hàng với nhau, tránh việc giẫm chân nhau rồi tạo nên một lỗ hổng. Việc đảm bảo khoảng cách này khá nghiêm ngặt khi đội bóng chơi trên sân với lối chơi này.

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả 

Sau đây, Keonhacai1.vip sẽ chia sẻ đến bạn một số sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công được áp dụng hiệu quả hiện nay:

Chiến thuật 5 – 3 – 2

Đây là chiến thuật phòng ngự phản công được nhiều đội bóng áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Chiến thuật này có một hệ thống phòng thủ rất chắc chắn với năm hậu vệ. Đây là khó khăn lớn nhất đối với các đội muốn tiến gần đến mục tiêu của chúng ta. Đồng thời cũng là đội hình tấn công hợp lý khi cần nâng cấp đội hình tấn công. 

Chiến thuật 5-3-2 chắc chắn, tấn công vừa phải là một cách tiếp cận chiến thuật an toàn cho toàn đội. Khi cần tăng cường đội hình, hậu vệ sẽ có thể hỗ trợ tiền đạo kiến ​​tạo bàn mở tỷ số. Hơn nữa, với chiến thuật này, người chơi có thể thay đổi linh hoạt hơn trong trận đấu. 

Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả 
Sơ đồ chiến thuật phòng ngự phản công hiệu quả

Chiến thuật 4 – 5 – 1 

Với ​​chiến thuật này, các cầu thủ sẽ có thể chơi linh hoạt và bền bỉ hơn. Chiến thuật 4 hậu vệ 5 tiền vệ 1 tiền đạo, là cơ hội để chơi của đội, nhiều cơ hội chiến thắng. Có cùng lúc 5 tiền vệ như vậy sẽ tăng khả năng tấn công, nâng tầm đội hình và số bàn thắng ghi được.

Lưu ý khi triển khai chiến thuật phòng ngự phản công

Phòng ngự phản công là sơ đồ chiến thuật đòi hỏi nhiều kỹ năng. Độ hiệu quả của nó mang lại cũng là không tệ. Dù vậy, chúng ta vẫn sẽ có một vài lưu ý khi sử dụng chiến thuật phòng ngự phản công nhanh.

Phòng thủ chặt chẽ

Chiến thuật phòng ngự phản công yêu cầu một hàng thủ vô cùng chặt chẽ. Hậu vệ được xem là vị trí quan trọng bậc nhất trong sơ đồ chiến thuật này. Chỉ khi sở hữu một hàng thủ chất lượng mới có thể triển khai tốt chiến thuật phòng ngự và phát động tấn công.

Phản ứng nhanh

Phản ứng nhanh cũng sẽ là một kỹ năng hết sức cần thiết. Sơ đồ phòng ngự phản công yêu cầu các cầu thủ phải có khả năng phán đoán và phản ứng thần tốc. Phải nhanh chóng chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công nếu thực hiện truy cản và cướp bóng thành công.

Lưu ý khi triển khai chiến thuật phòng ngự phản công
Lưu ý khi triển khai chiến thuật phòng ngự phản công

Hỗ trợ đồng đội

Bóng đá là môn thể thao đồng đội và chiến thuật này là tượng trưng cho tình thần ấy. Các cầu thủ không chỉ cần thực hiện tốt vai trò trong vị trí của mình mà còn phải hỗ trợ đồng đội. Đấy là lý do mà chiến thuật phòng ngự phản công thường có hàng tiền vệ chơi vô cùng thấp.

Cản phá cú sút

Nguy cơ vẫn có thể đến từ một cú sút xa, dù rằng khả năng thành công không lớn như dứt điểm cự ly gần, nhưng chúng ta vẫn không được phép cho đối phương có cơ hội. Chìa khóa để thực hiện điều này là đảm bảo rằng anh em áp sát kịp thời và giữ khoảng cách đủ gần với đối phương.

Gây áp lực đúng cách

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất khi áp sát gây sức ép với đối thủ là cần phải tiếp cận thận trọng. Nếu chúng ta lao rầm rầm về phía đối thủ, họ chỉ cần đẩy bóng chạy là chúng ta không bao giờ xoay người kịp để đuổi theo.

Thay vào đó, áp sát nhanh chóng để họ không có thời gian tung cú sút, nhưng đồng thời khi đến gần cần chậm lại bằng những bước chạy ngắn. Như trong hình dưới đây là tư thế phù hợp khi tiếp cận gần đối phương.

Qua bài viết trên, các bạn đã nắm được thông tin về chiến thuật phòng ngự phản công được áp dụng hiệu quả trong bóng đá hiện nay. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn đọc có thêm kiến thức về đội hình chiến thuật thi đấu. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bóng đá hoặc cập nhật tỉ lệ cược bóng đá hãy vào trang website Keo Nha Cai IO để biết thêm nhé!