Hành động chó liếm mặt chủ có ý nghĩa gì?

Chó liếm là hành động rất bình thường của thú cưng. Thế nhưng, những lý giải về hành động của chúng sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy. Cùng dogworkscats2.com theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

I. Lý do chó thích liếm mặt chủ?

Trên thực tế, có rất nhiều lý do để giải thích cho hành động chó liếm như liếm chủ, liếm móng, liếm đồ vật xung quanh… Cụ thể như sau:

1. Biểu lộ tâm trạng

Chó liếm mặt chủ như một cách thể hiện tình cảm, bộc lộ tâm trạng

Cún cưng liếm chủ là cách chúng thể hiện tâm trạng của mình. Nếu thấy chó chạy đến liếm bạn vui vẻ, vẫy đuôi mừng rỡ thì chứng tỏ chúng đang cảm thấy rất vui.

Nếu chó ngồi ở một góc và tự liếm mình, có vẻ chúng đang lo lắng về chuyện gì đó.

Như vậy, thông qua hành động cún cưng liếm, bạn có thể biết được cảm xúc, thông điệp mà chúng muốn biểu lộ.

2. Thể hiện tình cảm

Liếm được xem là cách thú cưng muốn “hôn” chủ. Có rất nhiều lý do để giải thích cho hành động chó liếm chủ, nhưng hầu hết là đều muốn thể hiện tình cảm.

Do đó, nếu bạn thấy chó cưng đang liếm bạn hoặc một chú chó khác với sự mừng rỡ, vui vẻ thì chứng tỏ chúng rất yêu thương bạn đấy.

Đặc biệt, nếu bạn ngủ chung với chúng thì hành động liếm được hiểu là chúng muốn đánh thức bạn dậy.

Tuy nhiên, bạn không nên để thú cưng liếm vào môi hoặc mắt. Vì nước bọt của cún cưng có thể gây hại cho bạn đấy.

3. Giảm căng thẳng

Hành động liếm là một trong những cách giúp các chú chó giảm căng thẳng. Điều này tương tự với hành động cắn móng tay, cắn môi của chúng ta vậy.

Loài chó thường tự liếm lông khi chúng cảm thấy bồn chồn, căng thẳng.

Vậy nên, nếu thấy chú chó của mình liên tục liêm lông thì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đang có tâm trạng rất tồi tệ đấy.

4. Chó liếm là cách thức giao tiếp

Hành động này của chúng cũng như một phương thức giao tiếp

Thực tế, chó thường liếm mọi thứ khi chúng ngửi thấy mùi nồng. Bởi khứu giác của chúng rất nhạy bén, đặc biệt khi chúng muốn kiểm tra thứ gì đó có mùi nặng, nồng.

Đôi khi chúng sẽ liếm chân của bạn. Điều này có thể do mùi hương cân của bạn rất thu hút chúng.

Tương tự, chó cưng liếm da bạn khi cơ thể bạn có mùi thơm, đặc biệt là ngon tay nếu bạn vừa cầm thức ăn có những mùi hương khó cưỡng như thịt, sữa chua, phô mai…

5. Yêu cầu sự riêng tư

Đôi khi hành động chó liếm dường như là lời nhắn nhủ nhẹ nhàng với chủ rằng chúng muốn ở một mình.

Một số chú cún cưng còn học hành vi liếm mặt với chủ để tạo ra khoảng cách.Điều này xảy ra khi cún cưng được rằng bạn sẽ lùi mặt lại khi chúng liếm.

Bên cạnh đó, cún cưng có thể liếm mặt chủ để thể hiện chúng không phải là kẻ thù, đôi khi là phản ứng vô điều kiện khi chủ đưa mặt lại gần.

6. Muốn gây sự chú ý

Bất kể là giống chó nào, cún cưng đều có chung những hành động để thu hút sự chú ý của chủ như cắn xé đồ đạc, tha lôi đồ chơi, nhảy nhót lung tung, đặc biệt là liếm chủ.

7. Sự phục tùng

Hành vi liếm của chó cũng thể hiện sự kính trọng, phục tùng

Thông thường, khi một chú chó liếm lông con chó khác thì đây là biểu hiện của sự đầu hàng. Có thể hiểu, chúng muốn thể hiện sự phục tùng hoặc mời gọi chú chó khác cùng vui chơi.

Hành động này tương tự như sự kính trọng của con người.

8. Thèm ăn, thèm muối

Ngoài ra, chó liếm nhiều khi chúng thèm vị mặn. Con người sẽ toát mồ hôi khi có muối hoạt động, trong khi đó cún cưng liếm chủ cho thấy chúng đang thèm muối.

Cơ bản chó cho rằng bạn rất ngon. Những chú chó hoang dã nhỏ thường có hành động liếm mặt chó mẹ khi chúng đi kiếm thức ăn, săn mồi về.

9. Chữa lành vết thương

Trong nước bọt của chó có chứa nhiều enzyme với khả năng tiêu diệt nhiều vi khuẩn sống trên da. Do đó, hành động cún cưng liếm là cách chúng tự chữa lành vết thương của mình.

Tuy nhiên, những chú chó có thể tự làm rách vết thương nếu chúng liếm quá nhiều. Do đó, bạn cần phải lưu ý vấn đề này để không gây nguy hiểm cho chó cưng nhé.

11. Chỉ ra vấn đề về sức khỏe

chó liếm
Có thể chúng đang cảnh báo với chủ về tình trạng sức khỏe

Nếu bạn thấy cún cưng của mình liên tục liếm lông thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe. Dường như, cún cưng muốn cho chủ thấy chúng đang gặp vấn đề về da, điều mà bạn rất khó nhận biết.

Thực tế, hành động chó cưng liếm lông là điều bình thường, nhưng bạn cũng nên chú ý nếu chúng liếm lông quá nhiều, liên tục.

II. Chó liếm nhiều có hại không?

Khi chó liếm chủ quá nhiều, tự liếm mình hoặc đồ vật nào đố bất kỳ, đó có thể là dấu hiệu của sự rối loạn hành vi, đặc biệt là ở những chú cún già.

Hành động cún cưng liếm liên tục có thể là dấu hiệu của chứng ám ảnh cưỡng chế và bao gồm nhiều hành vi khác nhau.

Ví dụ, nhiều chú cún sẽ tự có hành vi liếm mình khi nghe thấy tiếng chủ gọi. Đây có thể là dấu hiệu của sự thăng cẳng, không biết bị trừng phạt hay là chủ đang gọi. Cún cưng sẽ thể hiện sự lo lắng bằng hành động liếm lông, ngáp, ngửi đất.

III. Những nguy hiểm khi chó liếm mặt chủ

Bạn không nên để chúng liếm trực tiếp lên môi, mắt vì có thể gây hại

Thực tế, hành động cún cưng liếm mặt chủ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cong người. Tuy nhiên, trong nước bọt của chó có chứa enzyme lysozyme và lẫn nhiều vi khuẩn nên có thể gây hại cho con người.

Thế nhưng, việc chó bẩn hay sạch sẽ phụ thuộc vào môi trường sống của chúng. Bạn nên xem cún cưng có cắn phá những món đồ bẩn hay bãi rác nào hay không nhé.

Tốt nhất, bạn nên vệ sinh răng miệng cho cún cưng cũng như bổ sung bánh thưởng, súp thưởng để chúng không ăn bậy bên ngoài.

Bên cạnh đó, bạn không nên cho chó liếm vùng da có vết thương hở. Bởi có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể. Đặc biệt là những người có sức đề kháng kém.

IV. Kết luận

Với những lý do được phân tích trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hành động chó liếm chủ. Nếu bạn quan tâm đến những hành động của thú cưng thì tiếp tục theo dõi chuyên mục Chó – Mèo thường xuyên nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.