Bật mí các loài khủng long đáng sợ nhất thời cổ đại

Các loài khủng long từng thống trị thế giới thời tiền sử với kích thước to lớn, móng vuốt sắc nhọn và hàm răng chắc khỏe. Dưới đây là một số loài nguy hiểm nhất thời cổ đại. Hãy cùng dogworkscats2.com tìm hiểu nhé.

I. Top các loài khủng long săn mồi đáng sợ

Khủng long là loài động vật tiền sử nguy hiểm, tuy nhiên chúng rất đa dạng về chủng loài, trong đó có những loài mà chúng ta ít khi nghe đến.

1. Khủng long Mapusaurus

các loài khủng long
Nhờ bộ răng chắc khỏe mà khủng long Mapusaurus có khả năng săn mồi đáng kinh ngạc

Khủng long Mapusaurus tuy không quá to lớn nhưng chúng đã từng săn được các loài khủng long có kích thước lớn hơn như khủng long Argentinosaurus để ăn thịt.

Chúng là loài khủng long ăn cỏ dài khoảng 35m và là loài khủng long lớn thời tiền sử. Mapusaurus sở hữu bộ răng chắc khỏe, đây là công cụ săn mồi tuyệt vời giúp chúng gây ra những vết thương lớn.

2. Khủng long Velociraptor

Velociraptor được mệnh danh là kẻ săn mồi nhanh nhẹn. Loài khủng long này có kích thước không quá lớn nhưng tốc độ săn mồi rất đáng kinh ngạc. Bên cạnh đó, khủng long Velociraptor có thể săn được những loài có kích thước lớn hơn chúng nhờ hàm răng sắc nhọn và bản tính săn mồi theo bầy đàn.

3. Khủng long bạo chúa T-rex

Khủng long bạo chúa T-rex là động vật ăn thịt trên cạn lớn nhất

Khủng long bạo chúa T-rex rất hung dữ, vì thế mà tên của chúng là viết tắt của Tyrannosaurus rex có nghĩa là vua thằn lằn bạo chúa. Với chiều cao hơn 5m, nặng 7 tấn và dài khoảng 12m. Khủng long T-rex được mệnh danh là loài động vật ăn thịt lớn nhất trên cạn. Chúng có đôi chân sau rất chắc khỏe, mạnh mẽ và chạy cực nhanh khi săn mồi.

Bộ não của khủng long bạo chúa T-rex có kích thước khá to nhưng trí tuệ không thể so sánh với khủng long Utahraptor. T-rex có thể theo dõi con mồi từ xa nhờ khứu giác đặc biệt. Bên cạnh đó, loài khủng long này cũng sở hữu cú cắn mạnh nhất.

4. Các loài khủng long đáng sợ – Carnotaurus

Carnotaurus thuộc nhóm khủng long chân thú, với đặc trưng là cặp sừng ngay trên hốc mắc cùng cơ thể tơ lớn đúng chuẩn loài ăn thịt. Kích thước của loài khủng long này dài từ 8-9m, nặng khoảng 1.5 tấn.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ cho thấy khủng long Carnotaurus rất liều lĩnh, nguy hiểm. Chúng sẽ tấn công và có thể hạ gục những con mồi nặng. Carnotaurus là một trong những loài khủng long chân thú có tốc độ nhanh nhất.

5. Khủng long Microraptor

các loài khủng long
Khủng long Microraptor có khả năng săn mồi tương tự các loài chim hiện nay

Microraptor là loài khủng long chim ăn thịt, tuy nhiên chúng chỉ nặng khoảng 1kg và chiều dài khoảng 70cm. Với kích thước này, khủng long Microraptor chỉ to hơn một chút so với loài quạ châu Âu.

Khủng long Microraptor có bộ lông tương tự với lông tương tự như chim. Nhờ đó mà chúng có khả năng bay được quãng đường ngắn hoặc có thể lướt qua những ngọn cây trong các khu rừng. Bằng chứng hóa thạch cho thấy loài khủng long này có cách săn mồi tương tự với các loài chim hiện nay.

6. Loài khủng long Utahraptor

Khủng long Utahraptor có tập tính săn mồi theo bầy đàn

Utahraptor là loài khủng long có bộ móng vuốt hình liềm dài khoảng 30cm ở bàn chân sau. Nhờ đó mà chúng có khả năng xé các con mồi nhanh nhẹn. Xương chân của khủng long Utahraptor rất dày, để hỗ trợ việc giết chóc con mồi.

Bên cạnh đó, loài khủng long Utahraptor  thường săn mồi theo bầy đàn nên khả năng bắt trúng con mồi nhanh và chính xác gấp nhiều lần.

7. Khủng long có tốc độ săn mồi cao Allosaurus

Allosaurus có hình dáng khá giống với khủng long bạo chúa nhưng chúng nhanh nhẹn và nguy hiểm hơn rất nhiều. Khủng long Allosaurus thuộc khủng long chân thú, có chiều dài khoảng 8.5m, nặng khoảng 1.5 tấn. Tuy nhiên, tùy từng cá thể mà các loài khủng long Allosaurus có thể dài đến 12m, nặng 4 tấn.

Hộp sọ của khủng long Allosaurus dài hơn 800mm, răng khỏe và móng vuốt sắc nhọn. Khi săn mồi chúng có thể đạt đến tốc độ 55km/h. Đặc biệt, khủng long Allosaurus rất nguy hiểm nhưng chúng lại không thông minh cho lắm.

8. Khủng long Rahonavis

các loài khủng long
Khủng long Rahonavis có kích thương tương tự quạ châu Âu

Khủng long Rahonavis được coi là loài chim tiền thân sớm nhất. Những phát hiện về khảo cổ cho thấy chúng có kích thước tương đương với quạ và có khả năng bay.

Loài khủng long này có đuôi giống với thằn lằn, móng vuốt hình liềm sắc nhọn. Tuy nhiên, theo giới học thuật thì Rahonavis là loài chuyển tiếp giữa khủng long với chim tiền thân và Archaeopteryx. Mặc dù là loài chim bay cao cấp nhưng nhiều ý kiến cho rằng Rahonavis là một dạng chim nguyên thủy cần phải lấy đà trước khi bay.

9. Khủng long Triceratops

Khủng long Triceratops hay còn được gọi là khủng long 3 sừng, nặng khoảng 6 tấn và có chiều dài khoảng 8-9m. Đặc điểm nhận dạng của các loài khủng long Triceratops là hộp sọ to, có diềm xương khá lớn.

Về cơ bản, khủng long Triceratops khá hiền nhưng khi bị kích động chúng ra rất nguy hiểm. Theo một số tài liệu nghiên cứu, loài khủng long này sống theo bầy đàn.

10. Khủng long Diplodocus

Loài khủng long này có chiều dài từ 25 đến 35m, nặng từ 10 đến 17 tấn với cái đuôi dài cực kỳ nguy hiểm.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, đuôi của chúng không chỉ đẹp mà còn có nhiều khối bắp mạnh mẽ, linh hoạt. Chiếc đuôi này có thể vung với tốc độ siêu nhanh và là vũ khí bảo vệ chúng cũng như tấn công các mối đe dọa nguy hiểm.

11. Khủng long Bambiraptor

Khủng long Bambiraptor thuộc chi khủng long chim ăn thịt

Theo các phân tích của các nhà sinh vật học, Bambiraptor là loài khủng long chim ăn thịt, nặng khoảng 2kg và dài khoảng 60cm.

Điều thú vị ở loài khủng long này là tỷ lệ tương đối giữa não với kích thước cơ thể. Do đó mà nhiều người cho rằng Bambiraptor sở hữu trí thông minh tương tự các loài chim thông minh hiện đại.

II. Kết luận

Trên đây là những thông tin về các loài khủng long nguy hiểm nhất thời cổ đại. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức tổng hợp bổ ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để nâng cao sự hiểu biết của mình nhé.